Máy ép cọc thủy lực

0
952

Máy ép cọc thủy lực công nghiệp xây dựng.

Máy ép cọc thủy lực trong xây dựng, đóng cọc là một trong những công đoạn hầu như không thể thiếu để gia cố nền móng trước khi thi công công trình. Các công trình càng lớn bao nhiêu thì yêu cầu nền móng của nó càng phải vững chắc bấy nhiêu.Tuỳ theo điều kiện địa chất và quy mô công trình mà người ta tính toán thiết kế ,lựa chọn loại cọc cho phù hợp. Cọc có nhiều cỡ,nhiều loại khác nhau: Cọc nhỏ có thể làm bằng tre gỗ,cọc lớn làm bằng thép,bê tông cốt thép.ở nước ta hiện nay, trong xây dựng công trình, nhất là công trình cảng, nhà cao tầng đã sử dụng những cọc ống thép, bê tông cốt thép lớn,chiều dài lên đến 40m, khối lượng đến 30 tấn. Trừ các loại cọc nhỏ có thể đóng bằng phương pháp thủ công,còn tất cả các loại cọc có chiều dài và khối lượng lớn đều phải dùng đến thiết bị chuyên dùng mà ở đây ta gọi là máy đóng cọc để thi công. Hiện nay ở nước ta có rất nhiều loại máy để thi công nền móng như: Máy khoan cọc nhồi, máy búa Diezel, máy búa Hơi,máy búa rung động, máy ép cọc Tĩnh. Mỗi loại máy có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ theo điều kiện địa lý,điều kiện xã hội, và yêu cầu thi công để lựa chọn loại máy thi công cho phù hợp. Do yêu cầu hay mục đích mà có những công trình được xây dựng bên cạnh các công trình khác hoặc gần nơi sinh hoạt của người dân.Với điều kiện như vậy,thì trong quá trình thi công nền móng cho các công trình này,việc đảm bảo an toàn cho các công trình bên cạnh cũng như việc đảm bảo môi trường sống, sức khoẻ cho người dân ở xung quanh là một yêu cầu quan trọng. Để đáp ứng được yêu cầu trên thì có hai loại máy được sử dụng để thi công nền móng các công trình này, đó là:

máy ép cọc thủy lực

Máy ép cọc tĩnh và máy khoan cọc nhồi. Tuy nhiên đối với khoan cọc nhồi, do chi phí giá thành quá đắt cùng với việc khó kiểm tra chất lượng cọc nên loại này chỉ sử dụng với những loại cọc có đường kính lớn (>400 mm). Còn với những loại cọc có đường kính (200-400 mm) thì người ta sẽ sử dụng máy ép cọc tĩnh (máy ép cọc thuỷ lực).

Phương pháp ép tĩnh:

Nguyên lý của phương pháp này là dùng lực tĩnh để ép cọc xuống nền đất. Máy thi công chủ yếu là máy ép cọc thuỷ lực. Vì sử dụng lực ép nên không gây rung động không có lực xung kích, không có tiếng động như phương pháp va đập. Chính vì đặc điểm này mà phương pháp ép tĩnh hay máy ép cọc thuỷ lực được dùng nhiều trong thi công xây dựng ở các đô thị,nơi gần vùng dân cư, gần các công trình. Hiện nay máy ép cọc thuỷ lực đã được sử dụng rất nhiều,đặc biệt là trong thi công nền móng xây dựng nhà cao tầng ở các đô thị. Nước ta đã tự thiết kế chế tạo được máy ép tĩnh có loại ép đến 280tấn.

1.Một số phương pháp xử lý nền đất khác:

1.2.Phương pháp khoan cọc nhồi: Là phương pháp rót trực tiếp vật liệu (bê tông,bê tông cốt thép,cát) vào những lỗ cọc làm sẵn trong lòng đất ngay tại mặt bằng thi công công trình.So với phương pháp đóng cọc thông thường,cọc nhồi có nhiều ưu điểm hơn,cụ thể:

  • Cọc được chế tạo tại chỗ,có kích thước và chiều dài tuỳ ý (có thể tạo những cọc có kích thước và chiều dài rất lớn,nếu thi công bằng phương pháp đóng cọc thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn và chi phí tốn kém trong khâu vận chuyển và nối cọc),không mất công vận chuyển hay làm thao tác phụ khác như nối cọc (đối với cọc dài), cưa cắt sau khi đóng cọc.
  • Thi công cọc nhồi trên các máy khoan tạo lỗ tránh được thao tác đóng cọc bằng lực xung kích gây ảnh hưởng xấu đến công trình xung quanh cũng như môi trường nơi thi công. Có thể thi công cọc ở những điều kiện mà không thể thi công bằng phương pháp đóng cọc (thi công trên nền đá). Tuy nhiên thi công bằng phương pháp khoan cọc nhồi cũng có những nhược điểm là:
  • Chi phí đầu tư máy móc thiết bị ban đầu lớn.
  • Khó kiểm tra chính xác chất lượng cọc sau thi công.

1.3.Phương pháp xử lý nền yếu bằng bấc thấm: Là một phương pháp nhân tạo cải tạo nền đất yếu bằng thiết bị tiêu nước thẳng đứng để xử lý đất yếu. Được xử dụng để thay thế cọc cát (giếng cát),làm phương tiện dẫn nước cố kết từ dưới nền đất yếu lên tầng đệm cát phía trên và thoát nước ra ngoài. Nhờ đó tăng nhanh tốc độ lún của nền trên đất yếu,tăng độ cố kết của bản thân đất. Nói tóm lại mỗi phương pháp thi công nền móng đều có những ưu,nhược điểm của mỗi loại. Tuỳ theo điều kiện thực tế của công trình mà người kỹ sư cần lựa chọn phương pháp thi công hợp lý, nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho công trình cũng như tiến độ thi công công trình. Đối với máy ép tĩnh, do có ưu điểm thi công không ảnh hưởng tới công trình xung quanh cũng như môi trường tại nơi thi công nên hiện nay máy ép tĩnh được sử dụng rộng rãi khi cần thi công tại các đô thị hoặc các khu dân cư.

1.4. Đặc điểm của máy ép cọc thuỷ lực:

1.4.1. Ưu nhược điểm của máy ép cọc thuỷ lực: Máy ép cọc thuỷ lực áp dụng hệ thống truyền động thuỷ lực. Đây là hệ thống truyền động được sử dụng ngày một nhiều, nó là một thành tựu khoa học kỹ thuật trong truyền động. Nó có ưu điểm:

  • Có khả năng truyền lực lớn và đi xa

-Quán tính truyền động nhỏ

-Truyền động êm dịu không gây ồn

-Điều khiển nhẹ nhàng, dễ dàng, tiện lợi, không phụ thuộc vào công suất truyền động.

-Cho phép điều chỉnh vô cấp tốc độ của bộ công tác.

-Có khả năng tự bôi trơn bộ truyền, nâng cao được tuổi thọ máy. . Nhờ những ưu điểm của hệ thống truyền động thuỷ lực máy ép cọc thuỷ lực có ưu điểm:

-Cọc ép êm chất lượng cọc được đảm bảo

-Không có tiếng ồn tiếng động lớn nên có thể thi công ở các đô thị, gần dân cư.

-Không có lực xung kích, rung động nên có thể thi công được ở gần các công trình. Tuy nhiên máy ép cọc có nhược điểm:

Do lực ép tĩnh nên công để ép cọc lớn.

Năng suất ép cọc thấp

1.4.2.Các loại máy ép cọc thuỷ lực thường dùng hiện nay: Máy ép cọc thuỷ lực là thiết bị dùng trong thi công nền móng nó có nhiều loại khác nhau. Dựa theo phương pháp leo giữ người ta phân ra các loại sau:

-Máy ép cọc thuỷ lực sử dụng chất tải

-Máy ép cọc thuỷ lực sử dụng vít xoắn ruột gà.

-Máy ép cọc thuỷ lực sử dụng cơ cấu bám vào chân công trình. Máy ép cọc sử dụng chất tải, và máy sử dụng vít xoắn ruột gà dùng trong thi công ép cọc trước sau đó mới tạo móng cho công trình. Còn máy ép cọc sử dụng cơ cấu bám vào chân công trình được dùng ép cọc sau khi đã tạo móng cho công trình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here