THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG

QUY TRÌNH THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG

Các bước chuẩn bị thi công ép cọc bê tông:

thiết kế thi công ép cọcĐể tiến hành thi công ép cọc đạt chuẩn thì đầu tiên ta phải có đầy đủ các hồ sơ kỹ thuật như báo cáo khảo sát địa chất công trình, bản vẽ thiết kế móng, bản vẽ bố trí mạng lưới cọc thuộc khu vực thi công, bản đồ các công trình ngầm, qui trình thi công, văn bản về các thông số kỹ thuật của việc ép cọc do bên thiết kế cung cấp như: Lực ép tối thiểu, lực ép tối đa, độ nghiên cho phép khi nối cọc, chiều dài thiết kế của cọc, hồ sơ thiết bị sử dụng ép cọc.

Giai đoạn vận chuyển máy ép cọc và thiết bị đến địa điểm thi công ép cọc bê tông.

di chuyển máy ép cọcQuá trình vận chuyển cọc về công trình và sắp xếp bố trí địa điểm để cọc ngoài khu vực thi công. Các đoạn cọc được xếp thành từng nhóm có cùng kích cỡ, cùng tuổi và kê lên điểm tựa, điểm tựa kê sát móc cẩu hoặc cách đầu và mũi cọc một đoạn bằng 0,2l (L: chiều dài cọc).

Tiêu chuẩn cọc đưa về công trình thi công phải có hồ sơ về sản xuất cọc từ phía đơn vị cung cấp: Phiếu kiểm nghiệm tính chất cơ lý của thép, phiếu kiểm nghiệm cấp phối và tính chất cơ lý của bê tông, biên bản kiểm tra cọc. Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn chỉ được tiến hành ép khi đủ tiêu chuẩn kiểm tra kỹ thuật, đảm bảo đúng kích thước và đạt cường độ như thiết kế qui định. Trên thân cọc có vạch thước và kẻ đường tim để quan sát độ chối và độ lệch trục của cọc để trong quá trình thi công được chính xác.

Từ sơ đồ thiết kế bố trí cọc, dựa vào hệ thống định vị các trục chính từ bản vẽ thiết kế, dùng máy kinh vĩ và thước để xác định vị trí các cọc trên mặt bằng rồi đóng các cọc gỗ để đánh dấu thí điểm.

Bắt đầu tiến hành ép cọc:

thi công ép cọc bê tôngThời điểm thi công ép cọc bê tông bắt đầu tiến hành khi đặt được thỏa thuận giữa chủ đầu tư, bên thiết kế, đơn vị thi công ép cọc bê tông. Nếu cọc ép sau thì bên thiết kế phải quy định thời điểm ép. Các bước tiến trình ép cọc như sau:

Dùng máy di dời và lắp thiết bị ép cọc vào vị trí có cọc ép. Sườn máy được kê vững chắc, thăng bằng để khi ép không bị lún, bị nghiêng, chỉnh máy cho các đường trục của khung máy, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và nằm trong cùng một mặt phẳng. Mặt phẳng này phải vuông góc với mặt phẳng chuẩn nằm ngang, mặt phẳng chuẩn nằm ngang phải trùng với mặt phẳng đầu cọc (song song nền mặt phẳng ép cọc hoặc có độ lệch nghiên vơi nền mặt phẳng không vượt quá 5%).

Liên kết chắc chắn thiết bị ép cọc với hệ thống neo hoặc hệ thống dầm chất đối trọng, kiểm tra cọc lần nữa trước khi thi công.

Dùng cần trục cẩu cọc đưa vào vị trí ép. Trước tiên ép đoạn mũi cọc, đoạn mũi cọc được định vị chính xác về độ thẳng đứng và vị trí. Dấu hiệu thấy cọc bị nghiêng phải dừng ngay để chỉnh lại vị trí. Những giây đầu tiên áp lực dầu nên tăng chậm và đều. Tốc độ không nên vượt quá 1cm/sec. Khi ép xong đoạn mũi cọc, tiến hành nối đoạn giữa, mối nối cọc thực hiện bằng hàn trước và sau. Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, phải đảm bảo hai đoạn nối phải trùng trục với nhau, hai mặt phẳng nối phải phẳng và thẳng, các điểm hàn nối và kích thước đường hàn phải bảo đảm theo yêu cầu thiết kế ban đầu trước khi thi công.

Khi đã chỉnh và nối xong thì ép cho áp lực 3-4 kg/cm2, tăng dần lực ép để máy thắng lực ma sát và lực kháng mũi cọc. Thời điểm đầu tốc độ xuống cọc không nên quá 1cm/sec. Sau đó tăng dần nhưng không nên nhanh hơn 2cm/sec.

Cọc được dừng ép khi đạt được các chuẩn mực sau:

 1. Đạt chiều sâu xấp xỉ do thiết kế qui định trong bản vẽ thiết kế.
 2. Lực ép cọc vào thời điểm cuối cùng đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lớn hơn 3 lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong khoảng đó tốc độ xuyên không quá 1cm/sec.
 3. Quá trình lưu trữ ghi chép chi tiết trong quá trình thi công ép cọc bê tông:

Trong quá trình thi công ép cọc bê tông phải ghi chép nhật ký thi công các đoạn cọc nhằm kiểm tra giám sát để đảo bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật với những nội dung như sau:

Công việc cần làm trong ngày ép cọc:

 • Số liệu cọc, vị trí và kích thước cọc.
 • Chiều sâu ép cọc, số đốt cọc.
 • Thiết bị ép cọc, khả năng của kích ép, hành trình kích, diện tích piston, lưu lượng dầu, áp lực bơm dầu lớn nhất.
 • Áp lực hay tải trọng ép cọc trong từng đoạn 1m hoặc trong một đốt cọc.
 • Áp lực dừng ép.
 • Loại đệm đầu cọc.
 • Trình tự ép cọc trong nhóm.
 • Những vấn đề kỹ thuật cản trở công tác ép cọc theo thiết kế, các sai số về vị trí và độ nghiêng.
 • Tên cán bộ giám sát và tổ trưởng thi công.
 • Khi cọc đã cắm sâu từ 30-50 cm thì bắt đầu ghi chỉ số chi tiết lực ép đầu tiên. Sau đó, khi cọc xuống được 1m tiếp tục ghi lực ép tại thời điểm đó vào nhật ký thi công cũng như khi lực ép thay đổi đột ngột. Đến giai đoạn cuối cùng là lực ép có giá trị bằng 0,8 giá trị lực ép giới hạn tối thiểu, bắt đầu từ đây ghi lực ép trong từng đoạn ( cách 20 cm là bắt đầu ghi chép) cho tới khi quá trình ép cọc xong.

Nhận thi công sơn nước, tượng phù điêu, vườn trên tường, ép cọc công trình, nội thất tre trúc, cửa nhôm, cửa sắt, mặt dựng alu, vách ngăn